Quy Mô Thành Phố Vinh Sau Khi Mở Rộng Sẽ Như Thế Nào?

Thời gian qua, các nhà đầu tư bất động sản tại Nghệ An và cả nước rất quan tâm tới việc mở rộng quy mô và địa giới hành chính của thành phố Vinh.

Với mục tiêu mở rộng không gian phát triển đô thị, đưa thành phố Vinh trở thành đô thị biển. Thành phố Vinh mở rộng sẽ sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính thị xã Cửa Lò hiện nay và 6 xã của huyện Nghi Lộc gồm: Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thạch, Phúc Thọ, Nghi Thái và Khánh Hợp. Trong đó hướng phát triển chính của thành phố Vinh sẽ là khu vực đại lộ 72 Mét Vinh - Cửa Lò. 

Vậy thành phố Vinh sau khi mở rộng quy mô sẽ trông như thế nào? 

Thành phố Vinh hiện nay có diện tích tự nhiên 105 km2, dân số khoảng 350 nghìn người; có 25 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã.

Thị xã Cửa Lò hiện có 7 đơn vị hành chính cấp phường, với tổng diện tích tự nhiên là 29,12 km2, số dân trên 57 nghìn người. Đối với 6 xã thuộc huyện Nghi Lộc được lựa chọn sáp nhập, có tổng diện tích tự nhiên trên 47 km2, với số dân trên 55 nghìn người.
Như vậy, sau khi sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc. Thành phố Vinh sẽ có diện tích là hơn 181 Km2 và dân số là hơn 460 nghìn người. 
TP Vinh Nghệ An

TP Vinh sau khi mở rộng nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Nghệ An.

Thành phố Vinh mới sẽ là đô thị biển nằm ở góc đông nam của tỉnh Nghệ An với vùng du lịch biển Cửa Lò nổi tiếng, nằm bên cạnh bờ sông Lam và kết nối với huyện Nghi Xuân - huyện nông thôn mới đã rất phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.  

TP Vinh sau khi mở rộng

TP Vinh mở rộng sau khi sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã thuộc huyện Nghi Lộc

Với việc mở rộng quy mô diện tích và dân số của thành phố Vinh, trong tương lai sắp tới có thể khẳng định không gian phát triển đô thị và biến đổi về cơ sở hạ tầng mạnh nhất sẽ tập trung ở các xã được sáp nhập bao gồm: Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thạch...và thị xã Cửa Lò.
Trong đó, 5 phân khu thuộc khu vực đại lộ 72 Mét Vinh - Cửa Lò, trục đại lộ được quy hoạch 12 làn xe chạy, được coi là mũi nhọn của thành phố Vinh tương lai. 
Bởi vậy nên các quỹ đất đẹp tại Nghi Phong và khu vực ven đại lộ 72 Mét Vinh - Cửa Lò đã rất thu hút các nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn vừa qua. 

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP. Vinh nhằm cụ thể hóa Quyết định số 52/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng thời, nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế để nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của thành phố Vinh, là cơ hội để thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung phát triển nhanh và toàn diện hơn trong thời gian tới; xứng tầm là đô thị hạt nhân của tỉnh và của vùng.

Việc phát triển đô thị Vinh sẽ là bước đột phá trong việc phát triển kinh tế - xã hội, phát huy các tiềm năng, giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương; là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng Bắc Trung Bộ.

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+